Loạt bánh như hái từ cây xuống của người vợ Hà Nội

Giải Trí Lối sống

Những chiếc bánh của chị Linh khiến nhiều người thoạt nhìn ngỡ như rổ trái cây.


Nếu chỉ nhìn qua, nhiều người sẽ nhầm tưởng đây là đĩa hoa quả thật, nhưng thực chất đó là những chiếc bánh làm từ đậu xanh. Những trái thanh long, đu đủ, khế, lựu… bóng bẩy, ngon mắt được nhào nặn dưới bàn tay khéo léo của chị Phạm Linh, 34 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội, nhận được hàng nghìn lời khen khi đăng tải trên một hội nhóm.


Những chiếc bánh đậu xanh hoa quả xuất hiện nhiều ở Huế, Sài Gòn, nhưng ở miền Bắc còn khá lạ lẫm. Đây là loại bánh cổ truyền bắt nguồn từ cung đình Huế, xưa kia chỉ dùng tại các yến tiệc cung đình, hoặc trong mâm cỗ gia đình quan lại và quý tộc.


Chồng chị là người gốc Huế nên từ lâu chị đã tìm hiểu về loại bánh này. Cách đây hơn một tháng, có dịp vào Sài Gòn gặp một nghệ nhân chuyên làm bánh đậu xanh trái cây, chị không ngần ngại học ngay bí quyết.


Chị Linh chia sẻ điều quan trọng nhất để có một chiếc bánh ngon là việc chọn đậu xanh kỹ để thành phẩm có màu vàng sáng đẹp. Đậu mang đi ngâm cho nở mềm, sau đó nấu chín, xay nhuyễn mịn rồi đem đi sên. Khi sên để lửa thật nhỏ cho đậu đặc lại, thêm nước cốt dừa và đường, trộn đều đến khi đậu đặc lại thành khối.


Sau khi đậu nguội mới đem đi nặn thủ công từng trái, từng trái. Bánh thành hình sẽ mang đi hong khô khoảng 5, 6 tiếng, rồi mới bước vào công đoạn quan trọng nhất, lên màu cho bánh.


Bánh đậu xanh trái cây sẽ được bao một lớp rau câu, rồi cuối cùng là một lớp màu thực phẩm tự nhiên để bảo quản và tạo hình.


Chị Linh cho hay khi hoàn thành bánh phải có bề ngoài bóng, màu sắc tươi tắn.


“Khó nhất và tỉ mỉ nhất là tạo hình quả lựu bổ đôi. Mình phải làm sao cho giống thật nhất, bề mặt quả vỡ như thế nào, hạt lựu bên trong, màng ngăn giữa các phần quả và núm, râu phía trên. Lần đầu tôi phải mất gần 40 phút để làm riêng bước này, sau quen tay hơn thì mất khoảng 20 phút cho một trái”, chị Linh chia sẻ.


Thanh long cũng là loại quả chị Linh mất nhiều thời gian để tạo hình, đặc biệt là phần râu phía ngoài, phải để ý và phân bố màu sao cho tự nhiên nhất.


Trái nho căng mọng sau khi được phủ lớp màu thực phẩm tự nhiên.


Hàng ngày chị bận rộn với công việc riêng ở một văn phòng, nên chỉ tranh thủ tối và ngày cuối tuần làm bánh cho gia đình, những người bạn thân thiết.


Chị Linh tâm sự nhà có hai cô con gái nhỏ nên chị muốn dạy các con làm bánh, nhất là khi hè sắp đến, để con có thú vui riêng, tránh xa tivi, điện thoại.