Cậu bé người Tày trở thành quán quân “Cảm xúc trong em 2019”

Giải Trí Tin Tức Tổng hợp

Ngày 21.04.2019 tại Trường Đại học Văn hóa, lễ trao giải cuộc thi mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam “CẢM XÚC TRONG EM” mùa thứ 2 được thực hiện bởi Xưởng nghệ thuật ART TREE đã tìm ra được những họa sĩ xuất sắc nhất.

Với thông điệp: “Vì một hành tinh xanh” nhằm khơi dậy trong các bạn nhỏ sự quan tâm tới việc bảo vệ thiên nhiên, môi trường vốn đang là một trong những vấn đề bức thiết nhất hiện nay ở Việt Nam. Cuộc thi với mục đích tìm ra những em nhỏ trong độ tuổi 4 – 6 tuổi, 7 – 10 tuổi, 11 – 15 tuổi, có năng khiếu hội họa, có tâm hồn nhạy cảm và trí tưởng tượng phong phú trước thiên nhiên, cuộc sống, con người. Những tác phẩm của các em, sẽ góp phần vào nỗ lực bảo vệ môi trường và công tác từ thiện xã hội.

Năm 2019, cuộc thi “CẢM XÚC TRONG EM” được phát động với quy mô toàn quốc, với số lượng thí sinh và bài dự thi không giới hạn. Để đảm bảo tính công bằng, Ban Giám Khảo của cuộc thi gồm các chuyên gia và đại diện từ các tổ chức uy tín trong lĩnh vực mỹ thuật và môi trường.

Kể từ ngày 15.1.2019 phát động cuộc thi, đến nay BTC rất bất ngờ và vui mừng vì nhận được sự hưởng ứng của các bạn nhỏ và cha mẹ. Các tác phẩm dự thi gửi về đầy chất lượng đến từ các bạn nhỏ được đánh giá cao ngoài yếu tố về mặt thẩm mỹ, Giám khảo đặc biệt đề cao sự sáng tạo và các ý tưởng độc đáo, sáng kiến mới lạ thể hiện được đúng chủ đề trong từng tác phẩm của các em. Những nét vẽ hồn nhiên, trong sáng, và hơn cả là thông điệp vô cùng ý nghĩa được lồng ghép khéo léo trong từng phẩm đã mang đến nhiều bất ngờ và thích thú.

Mỗi giải thưởng không chỉ ghi nhận tài năng mà còn tạo nên cơ hội để câu chuyện với tình yêu nghệ thuật của các em được lan tỏa rộng lớn hơn và trở thành tấm gương sáng cho nhiều bạn nhỏ khác. Điều này sẽ thắp lên ước mơ, thổi bùng lên ngọn lửa đam mê của hàng ngàn thiếu nhi trên mọi miền Tổ quốc. BTC đã trao hệ thống các giải bao gồm: 1 giải Đại sứ ước mơ, 2 giải Tác phẩm được yêu thích, 1 giải Tái chế xanh, 1 giải Đặc Biệt, 2 giải Nhất, 2 giải Nhì và chứng nhận cho các em thí sinh thuộc TOP 60 tham gia triển lãm. Đặc biệt tại Lễ trao giải ngày 21/4/2019, danh hiệu Quán quân đã chính thức gọi tên em Nguyễn Bá Đức Anh (9 tuổi) với tác phẩm dự thi “Vua biển giải cứu đại dương”.

Nguyễn Bá Đức Anh (9 tuổi), em có một nửa dòng máu từ nhà ngoại là người dân tộc Tày. Ngay từ nhỏ Đức Anh đã lớn lên với những con sông, những ngọn núi ở bản làng dân tộc Thái Hải – nơi sinh sống của rất nhiều thế hệ người Tày, người Nùng tại Thái Nguyên. Cuộc sống dù còn nhiều khó khăn hơn các bạn nhỏ thành phố, nhưng trong lòng em vẫn luôn ấp ủ một niềm thích thú say mê đặc biệt với hội họa.

Em có kể lại rằng trong một ngày đến trường con suối mình thường đi qua không còn trong như trước, có rất nhiều vỏ lon trôi lênh đênh trên mặt suối. Sau lần đó đã thôi thúc em mong muốn làm được điều gì đó dù là nhỏ để bảo vệ môi trường, và khi có cơ hội biết đến cuộc thi CẢM XÚC TRONG EM 2019. Với đam mê hội họa cùng với khao khát giản dị, cậu bé đã quyết định tham dự cuộc thi năm nay trong niềm hứng khởi và quyết tâm cao nhất. Nguyễn Bá Đức Anh đã bắt đầu hành trình lan tỏa khát vọng của mình như thế!.

Để được góp mặt trong cuộc tranh tài các giải thưởng cao nhất, Đức Anh phải vượt qua 1068 tác phẩm dự thi trên toàn quốc với các Vòng Sơ Khảo, Vòng Bán Kết khắt khe và căng thẳng. Ngày hôm nay, cậu bé mang 2 dòng máu Tày – Kinh ấy xứng đáng bước lên ngôi vị quán quân và “rinh” về Giải Đặc Biệt vô cùng giá trị lên đến 65.000.000 đồng. Đem đến cuộc thi là tác phẩm mang tên “Vua biển giải cứu đại dương” với thông điệp ý nghĩa, hình ảnh ngộ nghĩnh: từ vị vua biển quyền lực đến các loài sinh vật biển đều mong muốn sẽ dọn sạch rác do những người vô ý thức vứt những vỏ lon, túi nilon xuống biển. Qua đó “sứ giả môi trường nhí” truyền tải những mong muốn khát vọng thay đổi nhận thức, kêu gọi mọi người từ người lớn đến các em nhỏ đều chung tay góp sức xây dựng môi trường xanh sạch đẹp hơn.

Cùng nhìn lại những hình ảnh trong Lễ trao giải cuộc thi “Cảm xúc trong em 2019”: